Vải Polyester Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Vải Polyester

Vải polyester là gì? Ưu nhược điểm của chất liệu vải polyester? Vải polyester là một trong những chất liệu vải phổ biến trong lĩnh vực sản xuất thời trang hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vải polyester là gì, chất liệu vải này có gì đặc biệt và ứng dụng ra sao. Bạn đang tò mò về vấn đề này có thể cùng khám phá ở bài viết mà Lâm Phát Đạt chia sẻ dưới đây.

Vải Polyester Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Vải Polyester
Vải Polyester Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Vải Polyester

***** Vải Polyester Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Các Chất Liệu Vải Polyester

Vải polyester là một loại vải rất được ưa chuộng trong thế giới thời trang nói chung. Nguồn gốc sợi polyester ra đời trong phòng thí nghiệm cách đây gần cả thế kỷ, vào năm 1930. Sau đó, chất liệu này được nhiều nhà khoa học Anh nghiên cứu và phát triển thêm.

Như vậy có thể thấy đây là một loại vải nhân tạo, hay chính xác hơn là vải tổng hợp. Thành phần chất liệu vải polyester là gì đó chính là than đá, không khí và dầu mỏ (gọi là ethylene). Xét về mặt bản chất thì polyester chính là một loại nhựa.

Ưu điểm của vải polyester rất nhiều như:

 1. Độ bền cao vì có khả năng co rút, độ co giãn tốt.
 2. Khả năng chống nước rất tốt nên được ứng dụng để làm túi ngủ, lều bạt, áo khoác,… phổ biến.
 3. Vải sợi polyester không phai màu, dễ gia công sản xuất.
 4. Vải nhuộm lên màu cực kỳ nổi bật.
 5. Khả năng chống bám bẩn, thoáng khí và kháng khuẩn cao.
 6. Dễ dàng giặt ủi cũng như mức giá thành rẻ.

Vậy nhược điểm của vải polyester là gì? Đó là:

 1. Tích điện nên ít dùng làm vải may áo quần nếu không pha.
 2. Kháng nước nên ngược lại cũng rất nóng và bí (nên cần kết hợp với sợi cotton hoặc modal để tạo nên vải cotton poly với nhiều đặc tính ưu việt hơn).
 3. Độ phân huỷ thấp (vì là nhựa nên hầu như không phân huỷ được tự nhiên) gây ô nhiễm môi trường lớn hơn.

***** Ứng Dụng Trong May Mặc, Thời Trang Chất Liệu Polyester Là Gì?

Sở hữu nhiều ưu điểm nên vải polyester được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực may mặc, thời trang. Chúng ta có thể điểm qua một số ứng dụng cơ bản của vải polyester là gì sau đây:

 1. Trong lĩnh vực thời trang, vải polyester được dùng để sản xuất áo, quần. Nhiều nhất là trong áo quần thể thao vì đặc điểm thấm hút tốt và thoáng khí. Ngoài ra còn được dùng để sản xuất áo khoác gió vừa ấm vừa đi mưa nhỏ được. Khi pha trộn với vải cotton hay Modal thì vải polyester còn được để may mặc các mặt hàng áo quần thời trang khác.
 2. Ứng dụng trong may mặc như: Sản xuất chăn ga gối nhờ đặc tính cách nhiệt, kháng khuẩn tốt. Vải chống nước tốt nên còn được dùng để sản xuất lều bạt, áo mưa, balo chống nước.
 3. Sản xuất các phụ kiện công nghiệp như dây đai, dây chằng, dây cáp,… có độ bền bỉ cực cao.

***** Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Sợi Polyester

Vải polyester là vải gì, ưu điểm và ứng dụng vải polyester là gì chúng tôi đã cung cấp ở trên rồi. Nếu bạn còn tò mò về quy trình nhuộm vải polyester hay quy trình sản xuất loại vải này thì tìm hiểu thêm ở đây nhé.

Quy trình sản xuất chất vải poly có rất nhiều phương pháp. Mỗi phương pháp sẽ tạo ra những loại chất liệu sợi khác nhau để ứng dụng vào từng lĩnh vực. Quy trình cụ thể như sau:

Phản Ứng Trùng Hợp

Trộn ethylene glycol với dimethyl terephthalate để xúc tác và đun nóng ở mức nhiệt từ 50 – 210 độ C. Lúc này sẽ tạo ra hợp chất monomer, cho hợp chất này phản ứng với axit Terephtalic. Tiếp tục đun nóng ở mức 280 độ C sẽ hình thành nên chất liệu polyester. Cho chất polyester chảy qua khe để thành hình các dải sợi Polyester.

Quy Trình Sản Xuất Vải Polyester Là Gì – Bước Sấy Khô

Sau khi tạo nên dải Polyester rồi sẽ đem chúng đi sấy khô và làm mát. Khi polyester đã giòn thì cắt thành mảnh nhỏ rồi sấy khô tiếp để polyester có chất lượng tốt nhất.

Bước Đùn Sợi Polyester

Khi đã thành hình các mảnh Polyester ở bước trên, polyester được tiếp tục nấu ở mức từ 260 – 270 độ C. Lúc này polyester sẽ thành dung dịch hỗn hợp đặc và sệt. Đặt dung dịch Polyester vào ổ phun sợi để đùn ép qua khuôn có những lỗ nhỏ với kích thước và hình dạng khác nhau.

Kéo Sợi Polyester

Quy trình sản xuất vải polyester là gì vẫn chưa xong đâu nhé. Còn phải trải qua bước kéo sợi để cho ra thành phẩm sợi vải. Khi vừa ép xong polyester rất mềm người ta sẽ kéo sợi poly thật dài gấp hàng trăm lần với đường kính ban đầu. Nếu kéo càng dài càng mảnh thì vải polyester sẽ càng mềm.

Công Đoạn Cuốn Sợi

Quy trình cuối cùng để làm sợi Polyester đó là cuộn vào ống lớn để đem đi dệt thành vải. Như vậy bạn đã hiểu sợi pe là gì, quy trình sản xuất sợi polyester là gì rồi nhé.

Trên đây là một số thông tin về vải polyester là gì để bạn tham khảo. Nếu còn thắc mắc điều gì có thể gọi hotline để chúng tôi giải đáp. Hoặc truy cập vào trang của chúng tôi tại https://lamphatdat.com/ để xem thêm nhiều tin tức khác.Mô Tả Ngắn Bài Viết Vải Polyester Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Vải Polyester

Vải polyester là gì? Ưu nhược điểm của chất liệu vải polyester? Vải polyester là một trong những chất liệu vải phổ biến trong lĩnh vực sản xuất thời trang hiện đại. (Hãy đọc toàn bộ bài viết Vải Polyester Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Vải Polyester để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Danh Mục Tổng Hợp

Zalo