Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Laptop Đúng Cách Giúp Kéo Dài Tuổi Thọ

Laptop đã trở thành vật dụng quan trọng trong công việc hiện đại ngày nay. Sử dụng laptop mang lại nhiều thuận lợi trong công việc. Sử dụng laptop đúng cách sẽ giúp máy kéo dài tuổi thọ. Bạn đã biết cách bảo quản laptop, máy tính hiệu quả như thế nào chưa?

Cùng Cửa Hàng Lâm Phát Đạt tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng laptop đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ cho máy trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách sử dụng laptop đúng cách hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng laptop đúng cách hiệu quả

1. Giải Đáp Thắc Mắc Liên Quan Tới Quá Trình Sử Dụng Laptop Đúng Cách Giúp Kéo Dài Tuổi Thọ Cho Máy.

Sử dụng và bảo quản laptop, máy tính đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ cho máy. Đồng thời, giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, nâng cao hiệu suất làm việc. Lâm Phát Đạt tổng hợp và trả lời những câu hỏi thường gặp xung quanh cách bảo quản laptop, máy tính hiệu quả.

1.1 Cài win nhiều có hại máy không?

Cài Win hay cài lại hệ điều hành nhiều không gây hại cho máy tính. Bản chất của việc cài Win chính là ghi dữ liệu lên ổ cứng. Do đó, cài Win không ảnh hưởng đến máy.

Tuy nhiên, bạn cần sao lưu dữ liệu định kỳ hoặc trước khi cài win. Điều này sẽ giúp bạn lưu giữ tài liệu an toàn. Bởi sau khi cài lại Win, máy của bạn sẽ trở về trạng thái trống.

1.2 Cách dùng, sử dụng, sạc pin laptop đúng cách lâu chai, bền, tăng tuổi thọ như thế nào? Khi sạc pin laptop có cần tắt máy không?

Sử dụng, sạc pin đúng cách sẽ giúp pin lâu chai, tăng tuổi thọ cho máy và pin. Lâm Phát Đạt lưu ý bạn như sau:

 1. Không nên tháo pin ra khi sử dụng
 2. Không dùng trực tiếp nguồn điện bằng cách tháo hẳn pin ra.
 3. Nếu điện gặp sự cố như chập cháy, cúp điện đột xuất thì ổ cứng rất dễ bị sốc. Điều này rất gây hại cho máy, dễ mất dữ liệu.
 4. Sử dụng đúng dây sạc đi kèm máy: Hạn chế tối đa sạc dây nguồn lạ dễ bị cháy nổ do cường độ dòng điện không phù hợp.
 5. Điều chỉnh pin để pin chạy đúng dung lượng: Bạn dùng pin đến khi còn khoảng 7% pin rồi khởi động lại máy. Bạn để chế độ Bios (Khi máy bắt đầu khởi động nhấn F2). Tiếp đó cứ để pin hết hẳn máy tự tắt rồi sạc đầy lại.

Vậy vừa sạc vừa dùng laptop có sao không?Việc vừa sạc pin vừa sử dụng máy tính không ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy. Hiện nay các dòng máy tính đều có chế độ tự động ngắt sạc khi pin đầy. Lưu ý: không sạc pin qua đêm, không để cục sạc quá nóng, không cần tắt máy khi đang sạc.

1.3 Cách mở đĩa trên laptop xách tay như thế nào?

Hầu hết laptop hay máy tính có trang bị ổ đĩa. Khi đó, máy tính có nút chức năng tương ứng để mở. Để mở ổ đĩa rất đơn giản! Bạn bấm vào nút nhỏ hình chữ nhật trên ổ đĩa hoặc phím chức năng trên bàn phím tương ứng.

Cách mở đĩa trên laptop bằng tay đơn giản
Cách mở đĩa trên laptop bằng tay đơn giản

1.4 Cách sử dụng laptop mới mua đúng cách cho người mới hiệu quả như thế nào?

Bạn cần chú ý hai vấn đề đó là cách sạc pin và cách sử dụng máy tính.

Về sạc pin như sau:

 1. Sạc lần đầu dùng đến khi pin còn 10% thì lần sạc tiếp theo là 8 tiếng.
 2. 2 lần sạc sau dùng hết đến khi 10% sạc rồi xả pin tương tự.
 3. Sau 3 lần sạc rồi xả pin bạn có thể cắm sạc dùng bình thường. Máy có cơ chế tự ngắt sạc để chuyển nguồn điện vào máy đã được tự động kích hoạt.
Sử dụng pin laptop đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho máy
Sử dụng pin laptop đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho máy

Về cách sử dụng máy tính:

 1. Đặt máy cố định, hạn chế di chuyển khi máy hoạt động.
 2. Không đặt máy nơi ẩm ướt, nên dùng bộ tản nhiệt cho máy.
 3. Không chạy các phần mềm quá nặng cho máy, không kích vào các đường link lạ dễ nhiễm virus.
 4. Nên cài đặt phần mềm diệt virus sẽ tốt hơn.

1.5 Có nên gập laptop khi đang sử dụng hay không?

Hoàn toàn không nên! Khi bạn đang sử dụng, các chương trình, ổ cứng vẫn hoạt động bình thường. Đột ngột gập máy mà chưa chọn chế độ sleep, hibernate hoặc shutdown thì chip, ram sẽ bị ảnh hưởng. Điều này gây giảm tuổi thọ của máy rất nhanh.

1.6 Laptop để lâu không sử dụng bật không lên, có khi màn hình máy tính tắt mở liên tục là bị gì?

Laptop lâu ngày không sử dụng rất hay xảy ra tình trạng này. Có rất nhiều nguyên nhân như: phần mềm Windows lỗi, màn hình hoặc Card màn hình, phần cứng hư hỏng…Để chẩn đoán, khắc phục chính xác, bạn nên gặp kỹ thuật viên máy tính.

1.7 Pin laptop sử dụng được mấy tiếng?

Đây cũng là một câu hỏi khá phổ biến. Đặc biệt với những người lần đầu mua máy tính. Thời gian sử dụng pin laptop phụ thuộc vào loại pin 3 cell, 4 cell, 6 cell, 8 cell…hoặc thói quen sử dụng của mỗi người.

Thông thường pin laptop trung bình sử dụng được tầm 2 – 3 tiếng đối với pin 4 cell. Pin có số cell càng cao thì thời gian sử dụng càng kéo dài.

2. Mẹo Khắc Phục Những Lỗi Đơn Giản, Những Thủ Thuật Khi Dùng Máy Tính Bạn Cần Biết

Một cách bảo quản laptop, máy tính hiệu quả đó là khắc phục lỗi khi máy tính gặp sự cố. Dưới đây, Lâm Phát Đạt hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi máy tính đơn giản. Đối với các lỗi phức tạp hơn, bạn nên nhờ tới các chuyên gia máy tính.

2.1. Chuột cảm ứng laptop không di chuyển lên xuống được

Nguyên nhân chính: Bấm nhầm nút Fn khi tăng giảm âm lượng, không xóa cài đặt driver khi cắm chuột ở những lần trước, Driver chuột cảm ứng chưa được cập nhật…

Cách khắc phục như sau:

 1. Kích hoạt lại chuột cảm ứng bằng phím Fn bằng cách giữ nút Fn. Sau đó chọn nút chức năng F để khôi phục lại.
 2. Xóa driver các chuột khác đã lưu bằng cách vào mục Device Manager. Chọn Mice and other pointing devices. Tiếp theo kích phải chuột rồi gỡ hết các con chuột cũ đã lưu. Làm thao tác gỡ này cho đến khi chuột cảm ứng hoạt động lại là được.
 3. Cập nhật driver touchpad bằng cách: Chọn Device Manager, chọn touchpad/ Synaptics…, chọn Update driver để cập nhật.
 4. Kích hoạt chuột trong Mouse Properties bằng cách vào Mouse. Chọn tiếp Mouse Settings, chọn Additional mouse options. Khi thấy cửa sổ mới chọn Device Settings > Touchpad rồi bấm Enable.

2.2. Cách làm loa laptop to hơn

Có hai cách: Tải phần mềm từ internet hoặc tăng âm lượng trên laptop như sau:

 1. Chọn biểu tượng loa trên taskbar, chọn Playback devices mở hộp thoại Sound.
 2. Chọn tab Playback trong hộp thoại Sound, kích phải chọn mục Speakers, Properties.
 3. Ở cửa sổ Speakers Properties, chọn tab Enhancements. Chọn dòng Loudness Equalization để tích chuột vào, xong OK để lưu cài đặt.
Một bước trong quá trình tăng âm lượng laptop
Một bước trong quá trình tăng âm lượng laptop

2.3. Cách sử dụng laptop xách tay, máy tính không cần chuột

Cách này khá đơn giản, tuy nhiên bạn phải học cách ghi nhớ các tổ hợp phím. Bạn có thể tìm kiếm các tổ hợp phím trên internet và sử dụng chúng.

2.4. Khắc phục độ sáng màn hình laptop không ổn định

Bạn có thể chỉnh lại chế độ này một cách dễ dàng trong Power Options. Vào Control Panel, chọn Power Options, tích vào Never,Nothing là được.

3. Địa Chỉ Bán Phụ Kiện Máy Tính, Laptop Chất Lượng Cao Tại TPHCM

Tuỳ thuộc vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể trang bị thêm phụ kiện cho máy tính của mình. Các loại phụ kiện này sẽ hỗ trợ đắc lực trong quá trình sử dụng máy.

 1. Phụ kiện giúp kéo dài tuổi thọ máy: Ram, bộ tản nhiệt, tấm di chuột, chuột,…
 2. Phụ kiện bổ trợ khác: loa, USB, đĩa, bàn phím rời,…
 3. Phụ kiện trang trí: dán laptop, bao laptop,…
Phụ kiện máy tính chất lượng giá rẻ tại TPHCM
Phụ kiện máy tính chất lượng giá rẻ tại TPHCM

Tất cả các phụ kiện máy tính đều có tại Cửa Hàng Lâm Phát Đạt. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình phụ kiện phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Xung quanh việc kéo dài tuổi thọ cho máy tính, laptop còn rất nhiều vấn đề. Như: Cách tắt, cách xài pin laptop hiệu quả đúng cách; hướng dẫn sử dụng laptop asus, dell, hp; chọn hệ điều hành tốt nhất cho laptop…Mô Tả Ngắn Bài Viết Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Laptop Đúng Cách Giúp Kéo Dài Tuổi Thọ

Bạn đã biết cách bảo quản laptop, máy tính hiệu quả như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu cách sử dụng laptop đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ cho máy nhé. (Hãy đọc toàn bộ bài viết Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Laptop Đúng Cách Giúp Kéo Dài Tuổi Thọ để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Danh Mục Tổng Hợp

Zalo