Điện Năng Tiêu Thụ Là Gì? Cách Tính Công Suất Điện Của Tủ Lạnh

Điện năng tiêu thụ là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tính công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh, nắm được cách tính tiền điện theo công suất tháng

Chi phí tiền điện hàng tháng luôn là vấn đề được các gia đình rất quan tâm, nhất là những gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện. Nắm được công thức tính điện năng tiêu thụ kwh để tính công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh hoặc các thiết bị khác được chính xác, từ đó để có cách sử dụng thiết bị và tiết kiệm điện hợp lý hơn.

Bạn đã biết công thức điện năng tiêu thụ, mức tiêu thụ điện của tủ lạnh, 1 số điện bao nhiêu w chưa? Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ về cách tính tiền điện theo công suất, cụ thể là cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh để các bạn có thể hình dung rõ hơn nhé.

Cách tính công suất điện năng tiêu thụ của tủ lạnh
Cách tính công suất điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

CÁC KÍ HIỆU VÀ THÔNG SỐ CƠ BẢN KHI TÍNH ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ

Để biết cách tính dòng điện tiêu thụ thì chúng ta phải biết 1 số điện bằng bao nhiêu kwh? Để từ đó quy đổi ra 1 số điện bằng bao nhiêu tiền. Thông thường việc tính lượng điện năng tiêu thụ bạn cần nắm rõ đơn vị điện năng là những đơn vị gì. Đó chính là W, KW, KWh.

  1. W chính là viết tắt của Watt, một đơn vị dùng để đo công suất trong hệ thống đo lường quốc tế.
  2. Còn kwh là gì? Nó chính là Kilô watt giờ là đơn vị của năng lượng bằng 1000 watt giờ.
  3. Kwh là đơn vị gì? KWh là đơn vị đo năng lượng bằng 1000 watt giờ được tính là tích của công suất đo bằng watt và thời gian đo bằng giờ.

Tóm lại W, KW hay KWh đều là những đơn vị đo điện năng để biết lượng điện đã tiêu thụ là bao nhiêu. Theo quy ước chung trên toàn thế giới thì 1KW = 1000W. Nhưng khi tính điện năng tiêu thụ người ta lại hay nói là bao nhiêu số điện thay vì bao nhiêu W hay KW. Vậy thì bao nhiêu w bằng 1 số điện?

1 số điện là bao nhiêu ,1kg điện bằng bao nhiêu w, 1kw bằng bao nhiêu số điện, công thức tính w?

Nếu quy đổi theo quy ước thì 1000W =1KW = 1Kwh = 1 số điện. Như vậy 1 số điện là bao nhiêu kw đổi ra thật dễ dàng, 1 số điện chính là 1 kí điện như chúng ta vẫn thường nghe thấy.

Thực ra đơn vị chuẩn để đo công suất là Watt, đơn vị chuẩn đo thời gian là giây thì phép tính điện năng tiêu thụ sẽ cho ra kết quả lớn với nhiều con số 0 rất dễ rối. Vì thế người ta dùng đơn vị KW hay KWh để tính công suất tiêu thụ và tính tiền điện được đơn giản hơn.

Ngoài ra để đo cường độ dòng điện người ta còn dùng đơn vị tính là Ampe, điều này có nghĩa là bạn muốn có cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng thì ngoài việc dựa vào công suất còn cần phải đo cường độ dòng điện cho từng thời gian sử dụng. Vì cường độ dòng điện lúc lớn lúc nhỏ nên nếu chỉ tính công suất thôi thì không chính xác được.

Cách tính ampe ra kw như thế nào hay 1000w bằng bao nhiêu ampe? Thực ra không có cách tính ampe từ kw vì chúng không cùng 1 đơn vị đo, vì thế để quy đổi thì hơi rắc rối và liên quan đến điện thế, cần áp dụng thêm một vài công thức khác nhau. Nếu muốn chuyển đổi đơn vị ampe thì công thức tính ampe quy đổi chính xác nhất là đổi sang mA với 1Ampe =1000 mA.

CÁCH TÍNH ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ NHƯ THẾ NÀO?

Chúng tôi sẽ có hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh cho bạn đơn giản nhất . Áp dụng công thức tính công suất tiêu thụ điện sau:

  1. W (Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t) = P(Công suất của đồ dùng điện) x t(Thời gian sử dụng đồ dùng điện).
  2. Để tính được điện năng tiêu thụ cần biết công suất tiêu thụ điện của thiết bị. Vậy công suất tiêu thụ điện là gì? Công suất tiêu thụ là đơn vị tính tốc độ tiêu thụ điện năng của thiết bị điện. Dựa vào thông số này và áp dụng công thức tính điện năng tiêu thụ trong 1 giờ từ đó để có cách tính số điện tiêu thụ chính xác.
  3. Ví dụ, tủ lạnh có công suất 100W, tức là mỗi giờ tủ lạnh tiêu thụ tốn 0,1 kW điện và thời gian tủ lạnh hoạt động là 10 giờ/ngày thì trong 1 ngày tủ lạnh sẽ tiêu thụ 0,1 x10 = 1 kWh. Vậy một tháng sẽ tiêu hao 1,0 x 30 = 30 số điện. Áp dụng cách tính tiền điện trong 1 tháng cho tủ lạnh này thì số tiền điện phải đóng bằng 30 x 1.678 (mức điện sinh hoạt bậc 1) = 50.340 đồng.
  4. Đây là cách tính lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh còn các thiết bị khác chúng ta áp dụng cách tính kw điện, cách tính tiền điện theo kwh riêng cho mỗi loại rồi cộng lại với nhau, từ đó sẽ ra số tiền phải trả cho tất cả thiết bị điện.

Như vậy bạn có thể áp dụng cách tính kwh, cách tính tiêu thụ điện theo công thức trên và ước lượng mỗi tháng mình sẽ hết bao nhiêu tiền điện thật dễ dàng.

CÔNG SUẤT TỦ LẠNH VÀ CÁC THIẾT BỊ KHÁC

Khi mua tủ lạnh nếu am hiểu về kỹ thuật, công suất của tủ lạnh cũng được xem xét kỹ và dựa vào công thức tính dòng điện, công thức tính tiền điện để biết dùng tủ lạnh 1 tiếng hết bao nhiêu số điện hay dùng tủ lạnh 1 tháng hết bao nhiêu số điện. Tủ lạnh công suất bao nhiêu thì chúng ta sẽ biết tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày bấy nhiêu.

Điều này có nghĩa nếu công suất tiêu thụ điện của thiết bị càng cao thì càng tiêu tốn nhiều điện hơn, tính ra thời gian sử dụng điện từng ngày của tủ lạnh rồi nhân lên với số ngày sẽ cho ra tủ lạnh tiêu thụ bao nhiêu điện 1 tháng.

Một số thiết bị cho bạn tham khảo như sau:

  1. Công suất tủ lạnh panasonic NR-BV289QSV2 Inverter 255 lít là 75 W.
  2. Công suất tủ lạnh sanyo SR-18VN(G) là 110 W.

Khi mua tủ lạnh bạn muốn biết tủ lạnh bao nhiêu w có thể xem các thông số kỹ thuật của thiết bị. Nếu bạn muốn biết rõ hơn công suất tủ lạnh 120l, 180l, công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh side by side,… và công suất các thiết bị điện gia dụng khác, có thể đến trực tiếp xem sản phẩm hoặc gọi điện để được nhân viên Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh tư vấn rõ hơn nhé.Mô Tả Ngắn Bài Viết Điện Năng Tiêu Thụ Là Gì? Cách Tính Công Suất Điện Của Tủ Lạnh

Điện năng tiêu thụ là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tính công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh, nắm được cách tính tiền điện theo công suất tháng (Hãy đọc toàn bộ bài viết Điện Năng Tiêu Thụ Là Gì? Cách Tính Công Suất Điện Của Tủ Lạnh để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Danh Mục Tổng Hợp

Zalo