Công Suất Điều Hòa | Cách Tính Điện Năng Tiêu Thụ Của Máy Lạnh

Giới Thiệu Xưởng Sản Xuất Gấu Bông Lâm Phát Đạt

Chia sẻ cách tính công suất máy lạnh, hướng dẫn quý khách hàng cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh, giúp quý khách hàng quản lý tốt chi tiêu gia đình.

Thường ở trên mỗi thiết bị công suất được ghi trên nhãn. Trên tất cả các dụng cụ đều ghi rõ chỉ số này, nhìn vào bạn có thể biết được điện năng tiêu thụ của máy lạnh như thế nào? Để biết cách tính điện năng tiêu thụ của vật một cách chính xác nhất. Hôm nay, Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh sẽ gửi đến bạn cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa (cách tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh), đồng thời hướng dẫn cách tính công suất, cách tính tiền điện theo công suất để biết được mức điện năng tiêu thụ của gia đình và tìm cách hạn chế.

Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh
Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh

TÌM HIỂU VỀ CÔNG SUẤT ĐIỆN LÀ GÌ?

Điện năng tiêu thụ là gì? Đó chính là năng lượng điện được chuyển hóa thành công để dịch chuyển các điện tích ở bên trong mạch điện. Công suất là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu? Công suất tiêu thụ điện tùy thuộc vào các loại thiết bị khác nhau.

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh dựa vào công thức:

A = P.t

Trong đó

 1. A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t
 2. P: Công suất (đơn vị KW)
 3. t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ)

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT MÁY LẠNH

Cách tính công suất máy lạnh để bạn có thể biết xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện? Chủ yếu dựa vào diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh. Ta có thể áp dụng công thức: 1m2 x 600 BTU

Trong đó: BTU là đơn vị nhiệt Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

Ví dụ: Phòng có diện tích 15m2 bạn sẽ tính được: 15m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, chẳng hạn tương đương chiếc máy lạnh có công suất 1HP (1HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU).

Máy lạnh 1 ngựa là gì? (máy lạnh 1hp là gì?). Máy lạnh một ngựa là loại máy lạnh có công suất bằng 1, có công suất làm lạnh 1 ngựa bằng 9000 BTU/h. Tương tự bạn có thể suy ra được máy lạnh 2 ngựa là gì? hoặc 1.5HP, 2.5HP là gì?

Máy lạnh 1.5 ngựa tốn bao nhiêu điện 1 giờ? Dựa vào máy lạnh 1hp tiêu thụ bao nhiêu điện mà bạn có thể tính được máy lạnh 1.5hp tốn bao nhiêu điện? 1.5HP = (1 x 9000) + 9000/2 = 13.500BTU.

Cách chọn công suất máy lạnh bạn phải chọn máy lạnh theo diện tích phòng để phù hợp và hiệu quả nhất:

 1. Phòng 15m2 trở xuống (dưới 45 m3) nên chọn máy lạnh 1 HP (ngựa)
 2. Phòng 15m2 đến 20m2 (dưới 60 m3) nên chọn máy lạnh 1.5 HP (ngựa)
 3. Phòng trên 20m2 đến 30m2 (dưới 80 m3) nên chọn máy lạnh 2 HP (ngựa)
 4. Phòng trên 30m2 đến 40m2 (dưới 120 m3) nên chọn máy lạnh 2.5 HP (ngựa)

MÁY LẠNH CHẠY 1 TIẾNG HẾT BAO NHIÊU KW ĐIỆN?

Khi sử dụng máy lạnh, bạn có biết được máy lạnh nhà bạn chạy 1h hết bao nhiêu Kw điện chưa? Vào mùa nóng thì lượng tiêu thụ điện ở mỗi gia đình nhiều hơn, vì vậy tiền điện thường gia tăng. Xem một số công suất máy lạnh dưới đây để bạn có thể biết cách sử dụng hợp lý hơn vào mùa nóng.

Trên thị trường, hiện nay có nhiều dòng máy lạnh khác nhau, có công suất (HP) khác nhau. Bạn có thể tham khảo:

 1. Kiểu treo tường: 1.0, 1.5, 1.75, 2.0, 2.5, 3.0 HP
 2. Kiểu Cassette âm trần: 2.0, 2.5, 3.0, 3.5, 4.0, 4.5, 5.0, 5.5 HP
 3. Kiểu áp trần: 2.0, 2.5, 3.0, 3.5, 4.0, 4.5, 5.0, 5.5 HP
 4. Kiểu tủ đứng đặt sàn: 2.5, 3.0, 4.0, 5.0, 5.5 HP
 5. Kiểu giấu trần nối ống gió: 1.5, 2.0, 2.5, 3.0, 3.5, 4.0, 4.5, 5.0, 5.5 HP

Vậy mức tiêu thụ điện của máy lạnh (mức tiêu thụ điện của điều hòa) là bao nhiêu? Khả năng tiêu thụ điện năng của máy lạnh khác nhau khi công suất các máy khác nhau. Công suất của máy lạnh càng lớn thì khả năng tiêu thụ điện càng cao. Dưới đây là điện năng tiêu thụ điện của máy lạnh khi sử dụng trong 1 tiếng đồng hồ:

 1. HP (750W). Tiêu thụ khoảng 0.817kW/h (<1kW/h)
 2. 1.5 HP (1125 W). Tiêu thụ khoảng 1.070kW/h (~ 1kW/h)
 3. 2.0 HP (1500 W). Tiêu thụ khoảng 1.688kW/h (> kW/h)

Từ đó dựa vào công thức tính điện năng tiêu thụ ở trên bạn có thể biết cách tính điện năng tiêu thụ và tính được máy lạnh tiêu thụ bao nhiêu điện 1 tháng? Đồng thời có thể biết được tiền điện máy lạnh 1 tháng mà gia đình bạn đã sử dụng là bao nhiêu.

Một lưu ý nhỏ: W là công suất riêng của máy nén (compressor) trong dàn nóng chưa tính các thiết bị tìm theo. Phần lớn điện năng tiêu hao nhiều bởi máy nén, bạn có thể cộng tương đối thêm công suất của các thiết bị khác như quạt dàn nóng, board mạch điều khiển khoảng 30% công suất của máy nén là tính được kW điện tiêu thụ tương đối.

MỘT SỐ CÁCH CHỌN MÁY LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO GIA ĐÌNH BẠN

Khi mua máy lạnh bạn nên chọn máy lạnh có dán nhãn in công suất lạnh và công suất điện ở trên đó. Tại Việt Nam tem năng lượng có 3 loại được dán trên các thiết bị điện gồm nhãn năng lượng so sánh, nhãn năng lượng xác nhận, nhãn năng lượng không có sao.

 1. Nhãn năng lượng xác nhận mang hình dáng tam giác, có in ngôi sao năng lượng Việt, dùng cho các sản phẩm có hiệu suất đạt mức hoặc trên mức hiệu suất năng lượng tối đa.
 2. Nhãn năng lượng không sao thường được dùng có các sản phẩm hiệu suất năng lượng nằm dưới mức tối thiểu.
 3. Nhãn năng lượng so sánh có dạng hình chữ nhật, nhãn được dán cho các thiết bị điện có các mức hiệu suất tiết kiệm năng lượng khác nhau. Nó được chia làm 5 bậc, mỗi bậc là 1 ngôi sao. Thiết bị nào dán nhãn càng nhiều sao thì khả năng tiết kiệm điện càng cao.

Chọn máy lạnh điều hòa có ứng dụng công nghệ hiện đại: máy lạnh công nghệ Inverter, công nghệ Plasmaster,… Cân nhắc lựa chọn công suất tiêu thụ điện của điều hòa phù hợp. Tùy vào nhu cầu, số lượng người dùng mà lựa chọn công suất của máy lạnh.

Với những thông tin đã cung cấp, bạn đã có thể biết được máy lạnh chạy 1 giờ tiêu thụ bao nhiêu điện và máy lạnh 1 tháng hết bao nhiêu số điện từ công thức tính điện năng tiêu thụ. Từ đó, bạn sẽ biết cách sử dụng máy lạnh hiệu quả, vừa làm mát căn phòng nhà bạn, vừa tiết kiệm được chi phí sinh hoạt hàng tháng.Mô Tả Ngắn Bài Viết Công Suất Điều Hòa | Cách Tính Điện Năng Tiêu Thụ Của Máy Lạnh

Chia sẻ cách tính công suất máy lạnh, hướng dẫn quý khách hàng cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh, giúp quý khách hàng quản lý tốt chi tiêu gia đình. (Hãy đọc toàn bộ bài viết Công Suất Điều Hòa | Cách Tính Điện Năng Tiêu Thụ Của Máy Lạnh để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)
Zalo