Ngăn Mát Không Lạnh | Nguyên Nhân Ngăn Mát Tủ Lạnh Không Lạnh?

Giới Thiệu Xưởng Sản Xuất Gấu Bông Lâm Phát Đạt

Tại sao ngăn mát tủ lạnh không lạnh? Chia sẻ kinh nghiệm sửa tủ lạnh không lạnh ngăn mát sẽ mang lại sự an toàn cho bạn, tăng tuổi thọ của tủ lạnh tại nhà.

Tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của mọi gia đình. Trong quá trình sử dụng thì sự cố tủ lạnh không lạnh hoặc độ lạnh yếu không đủ để bảo quản thực phẩm xảy ra thường xuyên. Khi gặp trường hợp này, trước tiên bạn phải biết nguyên nhân nào khiến tủ lạnh không lạnh để có thể xử lý kịp thời.

Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh
Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh

HIỆN TƯỢNG TỦ LẠNH NGĂN MÁT KHÔNG LẠNH LÀ GÌ?

Thông thường nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 5 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng nhất cho việc bảo quản thực phẩm tươi, thức ăn hộp, thực phẩm đã nấu chín và chưa chế biến,…

Vậy còn nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu? Để việc bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt cá, hải sản,… dài ngày, hay để đông đá tủ đông, làm kem,… thì nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh nên để tốt nhất khoảng -18 độ C.

Hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn thực phẩm xảy ra do nhiều nguyên nhân, khiến nhiệt độ tại đây cao hơn mức bình thường, hơi lạnh tỏa ra yếu dẫn đến thực phẩm, đồ ăn bảo quản trong tủ bị hỏng, ôi thiu,…

Đây là sự cố có thể gặp ở mọi loại tủ lạnh, không kể tủ lạnh ngăn đá  ở dưới hay ở trên.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TỦ LẠNH NGĂN MÁT KHÔNG LẠNH

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh không lạnh, có thể do những nguyên nhân đơn giản đến bất ngờ nhưng cũng có khi là do nhiều sự cố kỹ thuật cần phải sửa chữa kịp thời.

Dưới đây là những nguyên nhân bạn cần biết khi gặp trường hợp này.

– Nguồn điện tủ lạnh bị ngắt

Sau khi kiểm tra ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ và cảm thấy nhiệt độ cao hơn bình thường, hoặc chỉ đơn giản là đèn trong tủ lạnh không sáng thì bạn nên kiểm tra nguồn điện đầu tiên.

Có thể tủ lạnh không mát đơn giản là do nguồn điện bị ngắt, dây dẫn bị đứt, hở dây hoặc rò điện. Cách sửa điện bị mất mát an toàn nhất là dùng bút thử điện để tránh các trường hợp bị giật không mong muốn.

– Sai nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Trong tủ lạnh gồm có 2 nút điều chỉnh gồm nút nhiệt độ ở ngăn mát và chỉnh lượng gió tại ngăn đá.

Điều khiển nhiệt độ ở ngăn mát bao gồm tùy chỉnh tại ngăn mát và ngăn đông đá nên thông thường sẽ đặt ở chính giữa. Việc điều chỉnh lưu lượng gió ngăn đá cũng ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề ngăn mát tủ lạnh không đủ lạnh.

Nếu bạn chưa biết điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh là bao nhiêu hoặc ngăn đá tủ lạnh bao nhiêu độ là thích hợp nhất. Cách nói đơn giản hơn là không biết rõ cách điều chỉnh tủ lạnh thì có thể liên hệ với Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh để được tư vấn trực tiếp.

– Cửa tủ lạnh bị hở hoặc ron cửa bị hỏng

Khi tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh thì có thể nguyên nhân do hở cánh tủ lạnh hoặc do hỏng ron cửa dẫn đến cánh tủ không khép chặt.

Một số trường hợp tủ lạnh cũ hoặc ron cửa bị chai, đơn giản là do bạn quên khép cánh tủ lạnh thật chặt thì cũng khiến tủ lạnh không lạnh ngăn mát.

– Tủ lạnh ngăn mát không lạnh do chứa thực phẩm sai cách

Khi tủ lạnh ngăn dưới không lạnh thì trước khi gọi kỹ thuật, bạn nên xem lại cách bạn sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh.

Nếu bạn chứa quá nhiều loại thực phẩm trong ngăn mát hoặc để thực phẩm che khuất hướng hơi lạnh thổi ra, lấp đầy không gian, không để hơi lạnh lưu thông sẽ khiến ngăn mát không lạnh.

Bạn nên thường xuyên dọn vệ sinh tủ lạnh, sắp xếp lại thực phẩm có khoa học, bỏ đi những đồ thừa không cần thiết, hết hạn,…

– Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do hỏng công tắc đèn

Một trong những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh mà ít người để ý là do công tắc đèn tủ lạnh bị hỏng.

Công tắc tủ lạnh có nhiệm vụ tắt bóng đèn tủ lạnh khi cánh cửa đóng lại, khi công tắc hỏng sẽ làm bóng đèn không thể tắt được. Khi đó nhiệt độ tỏa ra từ bóng đèn sẽ làm tủ lạnh kém lạnh đi.

– Tủ lạnh không mát do ống dẫn hơi lạnh bị tuyết bám vào

Nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh là ngăn đông đá sẽ tỏa hơi lạnh xuống ngăn mát thông qua ống dẫn hơi lạnh của tủ lạnh.

Khi tủ lạnh không lạnh và bạn thấy có hiện tượng đông tuyết tại đường ống dẫn, hơi lạnh sẽ không thể hoạt động theo nguyên lý tủ lạnh thông thường, bạn nên rút nguồn điện và vệ sinh tủ lạnh, xả tuyết thủ công.

– Tủ lạnh ngăn mát không lạnh do hỏng quạt gió

Tại sao tủ lạnh không làm lạnh được? Khi gặp sự cố này bạn nên thử kiểm tra quạt gió trong tủ lạnh, vì đây cũng có thể là lý do ngăn dưới tủ lạnh không lạnh.

Quạt gió tủ lạnh có tác dụng thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh, khi quạt không quay hoặc bị hỏng sẽ khiến tủ lạnh chạy nhưng không lạnh.

Trường hợp này để sửa tủ lạnh không lạnh, bạn nên nhờ kỹ thuật viên sửa hoặc thay mới quạt gió.

– Vì sao tủ lạnh không lạnh? Lắp đặt và sử dụng tủ mới sai cách

Một lý do không ngờ khiến tủ lạnh không làm lạnh được chính là do bạn đã kê sai vị trí hoặc lắp đặt sai kỹ thuật.

Khi tư vấn mua tủ lạnh gia đình, đội ngũ kỹ thuật luôn hướng dẫn và lắp đặt kê tủ lạnh sao cho hợp lý và thuận tiện nhất.

Bạn nên kê tủ lạnh ở những nơi thoáng mát, bằng phẳng, có khoảng cách để tủ có thể tỏa nhiệt được, không nên để quá gần bếp nấu ăn hay đặt gần những đồ dùng tỏa nhiệt như tivi, lò vi sóng, lò nướng,…

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn gửi đến bạn đọc một số lưu ý cách sử dụng tủ lạnh Sharp mới mua cũng như các dòng tủ khác như sau:

  1. Sau khi lắp đặt không nên cắm nguồn điện ngay, ít nhất nên để 2 tiếng để ổn định khí gas và tránh sốc điện.
  2. Lúc cắm điện, để tủ lạnh hoạt động công suất nhỏ nhất trong 8 tiếng và không chứa thực phẩm. Cứ mỗi 2 tiếng nên mở cửa 5 phút/lần, sau đó nên vệ sinh tủ lạnh trước khi dùng bình thường.

Đồng thời, cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp hay cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung là khác nhau, tốt nhất bạn nên nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ.

– Ngăn mát tủ lạnh không lạnh do hỏng linh kiện

Linh kiện bên trong tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới là một trong những nguyên nhân phức tạp nhất, đặc biệt nhất là khi tủ lạnh hỏng quạt gió, rơ le cảm biến nhiệt, sò lạnh,…

Trong trường hợp này cách khắc phục tủ lạnh không lạnh tốt nhất là nhờ kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

– Tủ lạnh không lạnh phải làm sao?

Qua những nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh mà chúng tôi liệt kê phía trên, bạn đọc cũng phần nào biết cách xử lý khi gặp sự cố này.

Khi ngăn mát tủ lạnh không mát, bạn nên tiến hành kiểm tra tổng quan tủ lạnh, xem xét đến các nguyên nhân có thể gặp và có thể tự khắc phục được trước khi nhờ đến kỹ thuật viên.

Với các trường hợp tủ lạnh ngăn dưới không mát thì gọi dịch vụ sửa chữa là phương án tốt nhất. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà kỹ thuật viên có cách sửa tủ lạnh không lạnh phù hợp và tối ưu nhất.

Khi bạn gặp phải sự cố tủ lạnh Toshiba ngăn dưới không lạnh, hoặc các dòng tủ lạnh khác không lạnh, bạn nên liên hệ ngay với Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh để được tư vấn và sửa chữa tại nhà tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.Mô Tả Ngắn Bài Viết Ngăn Mát Không Lạnh | Nguyên Nhân Ngăn Mát Tủ Lạnh Không Lạnh?

Tại sao ngăn mát tủ lạnh không lạnh? Chia sẻ kinh nghiệm sửa tủ lạnh không lạnh ngăn mát sẽ mang lại sự an toàn cho bạn, tăng tuổi thọ của tủ lạnh tại nhà. (Hãy đọc toàn bộ bài viết Ngăn Mát Không Lạnh | Nguyên Nhân Ngăn Mát Tủ Lạnh Không Lạnh? để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Bài Viết Tổng Hợp Theo Danh Mục

Zalo