Nguyên Nhân Và Cách Sửa Tủ Lạnh Không Đông Đá? Nhóm Điện Lạnh

Tủ lạnh không đông đá là một trong những hư hỏng phức tạp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng không đông đá ở tủ lạnh nhé.

Bất kỳ thiết bị điện nào từ điện tử, điện lạnh,… sau khi sử dụng một thời gian đều sẽ có những hư hỏng xảy ra, có thể là nhẹ hoặc nghiêm trọng. Bài viết này Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh xin chia sẻ về các hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh. Vậy Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá là gì? Cách sửa hiện tượng không đông đá thế nào?… Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn nhé.

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không đông đá
Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không đông đá

NGUYÊN NHÂN XẢY RA HIỆN TƯỢNG KHÔNG ĐÔNG ĐÁ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Vì sao ngăn đá tủ lạnh không đông? Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ngăn đá tủ lạnh không đông, nếu muốn sửa tủ lạnh không đông đá thì bạn phải tìm được nguyên nhân chính xác. Từ đó việc khắc phục tủ lạnh ko đông đá mới nhanh chóng, hiệu quả. Những nguyên nhân tủ lạnh ngăn đá không đông (nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá) đó là:

 1. Đệm cao su ở cửa tủ lạnh bị hỏng: Khi miếng đệm cao su bị hỏng nó sẽ không kín làm mất chức năng giữ lạnh, hơi lạnh trong tủ lạnh sẽ thoát ra, không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào tủ lạnh nên hiện tượng đông đá ở tủ lạnh sẽ không xảy ra. Cách sửa hiện tượng không đông đá này là chỉ cần thay 1 miếng đệm mới thì hiện tượng này sẽ biến mất.
 2. Có thể do ống lưu thông giữa bộ phận làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc nghẽn: Nếu ống lưu thông bị tắc thì hơi lạnh sẽ không lưu thông từ bộ phận làm lạnh đến máy lạnh nên xảy ra hiện tượng đá không đông. Cách sửa cho trường hợp này là hãy tắt nguồn điện, đợi tuyết trong tủ lạnh tan hết, sau đó cho tủ lạnh hoạt động lại thì hiện tượng đá không đông sẽ hết. Nếu nguyên nhân do chất bẩn bám vào ống thì hãy thay một ống lưu thống mới.
 3. Bộ xả đá không hoạt động: Những tủ lạnh đời cũ thường rất hay gặp phải nguyên nhân này. Ngăn đá đóng tuyết thì bộ xả đá không hoạt động, do đó đá tích tụ quanh dây thiết bị bay hơi, làm cho thiết bị bay hơi trục trặc nên tủ lạnh không làm đá được. Nếu nguyên nhân hiện tượng không đông đá là đây thì hãy gọi ngay kỹ thuật sửa chữa.
 4. Chứa quá nhiều đồ bên trong tủ lạnh: Nếu bỏ quá nhiều đồ thì không khí lạnh sẽ không lưu thông tới hoặc lưu thông kém, không thể tỏa đều đến hết các vị trí trong ngăn tủ lạnh, thêm vào đó nhiệt độ không ổn định dẫn đến tủ lạnh ngăn đá không đông. Cách sửa ngăn đá không đông do nguyên nhân này rất đơn giản, bạn hãy lấy bớt đồ ra ngoài nhé.
 5. Gas lạnh bị rò rỉ hoặc thiếu gas: Gas bị rò rỉ ra bên ngoài gây ảnh hưởng, làm hư hại đến máy nén cũng như tủ lạnh tự làm đá không được. Nếu có hiện tượng rò rỉ gas này thì cách sửa cho trường hợp này là bạn hãy liên hệ kỹ thuật để được hướng dẫn sửa tủ lạnh hoặc thợ sửa tủ lạnh để sửa chữa.

CÁC HƯ HỎNG KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN TỦ LẠNH KHÔNG TỰ LÀM ĐÁ ĐƯỢC

Ngoài những nguyên nhân tủ lạnh không làm được đá kể trên thì còn một số hư hỏng khác như sau:

 1. Tủ lạnh không lạnh (tủ lạnh không làm lạnh): Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh cũng tương tự như tủ lạnh không làm được đá.
 2. Tủ lạnh lấy đá bên ngoài
 3. Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá
 4. Tủ lạnh đóng tuyết (tủ lạnh mini không đóng tuyết)
 5. Nếu bạn mua lại tủ lạnh thì cách kiểm tra tủ lạnh cũ để hạn chế tối đa mua phải tủ lạnh bị hư hỏng đó là:
 6. Kiểm tra thông tin của tủ lạnh, thời gian đã sử dụng bao lâu, kiểm tra dây dẫn, kiểm tra bóng đèn sáng bên trong tủ lạnh, hoạt động của lưới tản nhiệt, chảo đựng và dây của tủ lạnh.
 7. Kiểm tra bên trong có nứt không? Các nút chỉnh nhiệt độ có lờn không?
 8. Kiểm tra cánh cửa tủ lạnh, các ngăn bên trong có khớp không,… nói chung kiểm tra càng kỹ thì càng tốt nhé.

SỬ DỤNG TỦ LẠNH ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

Để đảm bảo cho thiết bị giảm thiểu tối đa hư hỏng như: tủ lạnh tự làm đá không được, tủ lạnh đông (tủ đông đá chậm),… kéo dài tuổi thọ, tránh việc phải mất thời gian để sửa tủ làm đá, Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh chia sẻ cho bạn cách sử dụng tủ lạnh sanyo, tủ cấp đông mini và tất cả các loại tủ lạnh khác như sau:

 1. Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, khô ráo
 2. Hạn chế việc bật/tắt tủ lạnh cũng như mở cửa tủ lạnh quá lâu.
 3. Không bỏ quá nhiều đồ hoặc để tủ lạnh trống
 4. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thời tiết bên ngoài
 5. Không nên để đồ còn nóng vào tủ lạnh, phải vệ sinh thường xuyên.

Cách di chuyển tủ lạnh, vận chuyển tủ lạnh đi xa: Tủ lạnh sau khi di chuyển thì trước đó bạn phải đảm bảo được các điều kiện sau: phải ngắt điện, lấy hết đồ trong tủ lạnh ra (lấy hết các ngăn), sau đó xếp vào thùng đựng. Bạn phải xả băng và làm khô tủ trước khi di chuyển để tránh hư hỏng linh kiện cũng như thiết bị.

MẸO DÀNH CHO BẠN KHI KHÔNG CÓ TỦ LẠNH

Cách làm tủ lạnh mini, tủ đá mini: Cần có một sò lạnh, một chiếc quạt tản nhiệt, 2 thanh nhôm tản nhiệt cộng thêm keo tản nhiệt, cục hạ áp 12V. Thiết bị sẽ có một đầu nóng và đầu lạnh, khi sò lạnh hoạt động với điện áp 12V làm nhiệt độ giảm xuống 7 độ C, hãy cắt một lỗ nhỏ, sau đó dùng keo cố định phần mặt lạnh của sò vào phía bên trong thùng xốp để linh kiện làm lạnh không khí. Đây là cách làm đá ko cần tủ lạnh rất hữu ích đấy. Bạn hãy thử cách làm tủ lạnh (tủ lạnh cá nhân, tủ lạnh tự chế,…) này xem sao.

DỊCH VỤ SỬA CHỮA TỦ LẠNH UY TÍN TẠI TPHCM

Nếu bạn đang sử dụng tủ lạnh Sanyo, Toshiba,… chẳng hạn và gặp phải các vấn đề như tủ đá sanyo, tủ lạnh nằm ngang sanyo không lạnh, tủ lạnh sanyo không đông đá, tủ lạnh toshiba không đông đá, tủ lạnh sanaky không đóng tuyết,… có thể liên hệ chúng tôi để được hướng dẫn cách sửa tủ lạnh nhé.

Đối với những lỗi hư hỏng nghiêm trọng thì chúng tôi sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa tủ lạnh giúp bạn nhanh chóng, chuyên nghiệp nhất. Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh cũng sửa tủ lạnh đã qua sử dụng, sửa tủ lạnh không làm lạnh,… và các hư hỏng khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hướng dẫn sử dụng tủ lạnh sanyo, hướng dẫn cách làm đá lâu tan, cách sửa tủ lạnh đơn giản có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.Mô Tả Ngắn Bài Viết Nguyên Nhân Và Cách Sửa Tủ Lạnh Không Đông Đá? Nhóm Điện Lạnh

Tủ lạnh không đông đá là một trong những hư hỏng phức tạp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng không đông đá. (Hãy đọc toàn bộ bài viết Nguyên Nhân Và Cách Sửa Tủ Lạnh Không Đông Đá? Nhóm Điện Lạnh để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Danh Mục Tổng Hợp

Zalo