Tủ Lạnh Để Lâu Không Dùng Có Hỏng Không? Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh

Giới Thiệu Xưởng Sản Xuất Gấu Bông Lâm Phát Đạt

Tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không? Câu hỏi mà khách hàng thường đề cập khi mua tủ lạnh. Quý khách vui lòng đọc bài viết này để có câu trả lời.

Tủ lạnh là một thiết bị điện lạnh quen thuộc với mọi nhà hiện nay, nó có chức năng bảo quản thực phẩm tuyệt vời, cho bạn những thức uống mát lạnh, làm đá,… vì thế nó đang dần phổ biến ở cả thành thị và nông thôn. Tuy nhiên bạn đã biết sử dụng tủ lạnh đúng cách chưa? Nếu tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không? Có rất nhiều câu hỏi mà nhiều người thắc mắc liên quan đến việc bảo quản tủ lạnh, chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không?
Tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không?

SỬ DỤNG TỦ LẠNH ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO

Trước khi trả lời câu hỏi tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không? Chúng ta cùng tìm hiểu về cách sử dụng tủ lạnh đúng để kéo dài thời gian sử dụng. Là một thiết bị được sử dụng hàng ngày, hầu như ngày nào bạn cũng dùng tủ lạnh, nhưng chưa chắc bạn đang sử dụng tủ lạnh đúng cách. Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh xin đưa ra các cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện năng và bảo vệ tủ lạnh tốt nhất đó là:

 1. Vị trí đặt tủ lạnh là nơi khô ráo thoáng mát, tuyệt đối không được đặt ở những nơi ẩm ướt.
 2. Hạn chế tối đa việc bật/tắt tủ lạnh khi không quá cần thiết
 3. Không nên mở tủ lạnh quá nhiều lần và mở quá lâu
 4. Không để tủ lạnh trống trơn, nhưng cũng không nên chứa quá nhiều thực phẩm.
 5. Nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi thời tiết thay đổi, không nên để một mức nhiệt độ dù bên ngoài nóng hơn hay lạnh hơn bên trong tủ. Thường nhiệt độ hợp lý ở ngăn mát là 1.7 – 5 độ C, ngăn đá là -18 đến 0 độ C.
 6. Bảo quản thực phẩm một cách hợp lý và khoa học, có kẻ hở để thực phẩm được làm lạnh và bảo quản tốt.
 7. Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ
 8. Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ vài tháng một lần.

Ngoài ra khi mới mua về nên cho tủ lạnh chạy không tải khoảng 8 tiếng ở mức nhiệt độ thấp, cứ mỗi 2 tiếng mở cửa tủ lạnh một lần.

Đây là những cách sử dụng, cũng như bảo quản tủ lạnh tốt nhất, giúp thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả.

Nếu bạn cần đi xa một thời gian (không cần thiết phải sử dụng tủ lạnh trong một khoảng thời gian bao lâu) thì nên làm gì với tủ lạnh, cách giữ gìn tủ lạnh khi không sử dụng như thế nào? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

BẢO QUẢN TỦ LẠNH KHI KHÔNG SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường thì thời gian cần bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng từ 1 tuần trở lên, bạn đã biết cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng chưa? Nếu chưa biết thì đây là lời khuyên dành cho bạn:

– Trường hợp 1: Nếu bạn không dùng tủ lạnh trong một khoảng thời gian ngắn từ 5 – 7 ngày thì bạn không cần thiết phải rút nguồn điện của tủ lạnh. Cách bảo quản tủ lạnh tốt nhất lúc này là hãy để tủ lạnh hoạt động bình thường nhưng nên điều chỉnh độ lạnh xuống ở mức thấp nhất.

Trong khoảng thời gian không sử dụng này thì tủ lạnh không bị mở ra mở vào nên nhiệt độ bên trong tủ tương đối ổn định. Cách bảo quản này sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tốt và tiết kiệm được điện năng. Nên nhớ tuy không sử dụng nhưng bạn cũng nên để một ít thực phẩm để chúng được bảo quản tốt, không nên để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh khi bạn đi vắng.

– Trường hợp 2: Không sử dụng tủ lạnh trong một thời gian dài, khoảng từ 1 tháng trở lên thì bạn cần bảo quản tủ lạnh cẩn thận hơn, đó là:

 1. Ngắt điện hoàn toàn cho tủ: Rút điện tủ lạnh tránh tủ lạnh bị hỏng khi nó phải chạy không tải một thời gian quá lâu.
 2. Lấy hết tất cả toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh ra và vệ sinh tủ sạch sẽ.
 3. Di chuyển tủ lạnh đến nơi khô ráo và thoáng mát, an toàn, sạch sẽ.
 4. Dùng giấy bóng hoặc bao nilon lớn để bọc kín tủ lạnh nhằm hạn chế bụi bẩn và gián, chuột,… cắn đứt dây điện, phá hoại các bộ phận linh kiện bên trong.

Nếu thời gian không sử dụng tủ lạnh kéo dài đến khoảng 1 năm thì thỉnh thoảng bạn cũng nên cắm điện lại cho tủ lạnh 1 lần.

Nếu sau một thời gian bạn muốn sử dụng lại tủ lạnh thì phải làm sao. Tốt nhất trước khi sử dụng lại tủ lạnh bạn nên làm vệ sinh tổng thể toàn bộ tủ để khử mùi hôi tủ lạnh và các vi khuẩn gây hại (nếu có) phát sinh bên trong.

Bạn có thể dùng bã trà, xác cà phê hoặc túi thơm bỏ vào tủ lạnh để khử mùi hôi lâu ngày rất hiệu quả đấy. Nên cho tủ hoạt động khoảng 6 – 8 tiếng không tải giống như khi mua tủ lạnh về, cách này cũng để cho hơi lạnh tỏa ra đều bên trong các ngăn. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên mới bắt đầu cho thức ăn vào để bảo quản.

Có một số trường hợp lâu ngày không sử dụng thì tủ vẩn có thể mắc các lỗi như: tủ lạnh không lạnh, tủ lạnh không lên nguồn, đèn sáng nhưng tủ không lạnh,… thì có thể thiết bị đã gặp phải trục trặc, hư hỏng nào đó. Trường hợp này bạn nên liên hệ kỹ thuật để được kiểm tra và sửa chữa.

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN SỬ DỤNG TỦ LẠNH

Cách sử dụng tủ lạnh không tốn điện: Áp dụng những chia sẻ ở phần đầu bài, ngoài ra nên dùng đồ thủy tinh hoặc sứ để đựng thực phẩm sẽ cân bằng nhiệt tốt hơn.

Rút điện khỏi tủ lạnh có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là có, bởi vì tủ lạnh phải khởi động lại nếu bạn rút phích cắm thường xuyên, các bộ phận của hệ thống làm lạnh phải vận hành lại từ đầu. Vì thế nếu thời gian không sử dụng ngắn hoặc lý do bất khả kháng mới nên rút điện tủ lạnh.

Như vậy đối với câu hỏi tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không thì còn tùy trường hợp để nhận xét. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn rút điện tủ lạnh (không dùng tủ lạnh quá lâu), các thiết bị điện nhiều khi không dùng, thậm chí còn nhanh hỏng hơn là dùng thường xuyên.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì xung quanh việc tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không hay cách rút điện ra khỏi tủ lạnh, sửa chữa tủ lạnh,… có thể liên hệ chúng tôi – Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất nhé.Mô Tả Ngắn Bài Viết Tủ Lạnh Để Lâu Không Dùng Có Hỏng Không? Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh

Tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không? Câu hỏi mà khách hàng thường đề cập khi mua tủ lạnh. Quý khách vui lòng đọc bài viết này để có câu trả lời. (Hãy đọc toàn bộ bài viết Tủ Lạnh Để Lâu Không Dùng Có Hỏng Không? Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Bài Viết Tổng Hợp Theo Danh Mục

Zalo