Sò Lạnh Tủ Lạnh Là Gì? Cấu Tạo Chức Năng Của Linh Kiện Sò Lạnh

Sò lạnh tủ lạnh là gì? Giá sò lạnh khoảng bao nhiêu? Sò lạnh tủ lạnh là một linh kiện quan trọng trong tủ lạnh. Có chức năng truyền hơi lạnh xuống ngăn mát.

Tủ lạnh dường như là thiết bị đã quá quen thuộc với nhiều người, đời sống càng cao thì hầu như gia đình nào cũng đều có ít nhất một chiếc tủ lạnh. Tuy vậy những linh kiện bên trong cấu thành nên tủ lạnh hay những linh kiện để tạo thành chiếc tủ lạnh hoàn chỉnh không phải ai cũng biết hết được. Sò nhiệt tủ lạnh là một trong những bộ phận tuy nhỏ nhưng lại có chức năng quan trọng, cùng tìm hiểu thêm các khái niệm và giá sò nhiệt hiện nay khoảng bao nhiêu tiền?

Cấu Tạo Chức Năng Của Linh Kiện Sò Lạnh Tủ Lạnh
Cấu Tạo Chức Năng Của Linh Kiện Sò Lạnh Tủ Lạnh

SÒ LẠNH LÀ GÌ? CHỨC NĂNG VÀ CẤU TẠO CỦA SÒ LẠNH TỦ LẠNH

Bạn đã biết sò lạnh là gì chưa? Là bộ phận thường nằm kẹp giữa dàn lạnh phía sau ngăn đá của tủ lạnh, nó thuộc về hệ thống xả tuyết của tủ lạnh và còn được gọi với tên là rơ le xả tuyết – xả đá cho tủ lạnh (tên chính xác của nó là sensor cảm biến nhiệt lạnh).

Tên của sò nóng tủ lạnh hay gọi là sò nóng lạnh. Cụ thể thì đây chính là tấm bán dẫn siêu công nghệ hay chip peltier, linh kiện này là một linh kiện bán dẫn với tính chất làm lạnh một mặt và làm nóng mặt còn lại.

  1. Cấu tạo sò lạnh: Thực chất chính là thiết bị bán dẫn bao gồm hai lá thép mỏng đặt sát nhau được bọc kín lại để chống rò rỉ điện ra ngoài, chống nước, nó có kích thước nhỏ, nhẹ nhưng có công suất mạnh giúp hút nhiệt ở một mặt rồi thải qua bề mặt bên kia. Hai tiếp điểm của sò nhiệt luôn luôn là tiếp điểm hở và nó chỉ được đóng lại khi đặt trong môi trường nhiệt độ âm.
  2. Chức năng sò lạnh: Bạn có biết vì sao sò lạnh được gắn ở phía sau của tủ lạnh và được kẹp ở dàn lạnh không, vì gắn ở điểm này thì sò lạnh có thể phát hiện ra tình trạng đóng tuyết của tủ lạnh đấy. Sò lạnh giúp đảm bảo cho thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi tủ lạnh bị tuyết phủ đầy dàn lạnh. Điều này nhằm loại bỏ hiện tượng điện trở đốt nóng dàn lạnh khi không cần. Tóm lại là con sò này trong tủ lạnh đảm bảo độ lạnh và xả đá cho tủ lạnh giúp thiết bị hoạt động hiệu quả.

Nếu chẳng may sò lạnh bị hư sẽ ngăn cản thanh điện trở đốt nóng hoạt động khi cần thiết hoặc sẽ không ngăn điện trở đốt nóng hoạt động khi tuyết phủ ở dàn lạnh. Khi nhiệt độ ở mức trung bình thường thì công tắc sẽ mở, khi nhiệt độ âm thì công tắc sẽ tự đóng khiến thanh xả tuyết hoạt động. Từ đó tủ lạnh sẽ tự động khắc phục được tình trạng điện trở đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết. Ngoài ra sò lạnh còn đảm bảo giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

SƠ ĐỒ VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA TỦ LẠNH

Nguyên tắc làm lạnh của tủ lạnh là sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cách thức vận hành của nó khá phức tạp, những bộ phận cấu thành khác nhau đều giữ vai trò quan trọng trong quá trình làm lạnh. Nguyên tắc hoạt động của tủ lạnh diễn ra theo các bước như dưới đây:

  1. Bước 1: Máy nén sẽ nén môi chất lạnh (còn gọi là khí gas lên áp suất và nhiệt độ cao), lúc này môi chất làm lạnh ở thể khí.
  2. Bước 2: Làm ngưng tụ tại dàn nóng – Sau khi khí gas đi qua máy nén thì được đẩy tới dàn nóng. Tại đây môi chất đang ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát nên được ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao, nhiệt độ thấp. Lúc này quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ diễn ra.
  3. Bước 3: Quá trình giãn nở – Môi chất làm lạnh đang ở áp suất cao đi qua thiết bị giãn nở (hay còn gọi là van tiết lưu). Van tiết lưu có tác dụng biến môi chất từ nhiệt độ thấp – áp suất cao thành nhiệt độ thấp – áp suất thấp.
  4. Bước 4: Quá trình hóa hơi tại dàn lạnh – Môi chất làm lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, quá trình này môi chất sẽ thu nhiệt của không khí làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau quá trình hóa hơi kết thúc thì môi chất làm lạnh (khí gas) sẽ quay trở lại máy nén để tiếp tục chu kỳ mới.

Các bạn có thể xem sơ đồ tủ lạnh Sharp để hình dung nguyên lý làm việc của thiết bị này, đồng thời biết được phương thức hoạt động của tủ lạnh (đề phòng trường hợp tủ lạnh bị hư hỏng thì chúng ta biết sơ về lỗi).

ỨNG DỤNG CỦA SÒ NÓNG LẠNH TRONG CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN KHÁC

Sò lạnh tủ lạnh còn được ứng dụng thực tế trong cuộc sống rất nhiều mà bạn không ngờ tới nhé. Đó là:

  1. Dùng trong máy điều hòa
  2. Dùng trong bình nóng lạnh
  3. Được dùng trong máy ướp bia, bộ làm mát bể cá, bộ tản nhiệt CPU máy tính,…
  4. Làm máy phát nhiệt điện mini để thắp sáng đèn led, dùng trong đồng hồ điện từ, quạt điện mini,… Cách làm như sau, bạn áp mặt nóng vào vật tỏa ra nhiệt, còn lại mặt kia cho tiếp xúc với vật có nhiệt độ mát.

Nếu muốn tăng cao hiệu quả, cũng như công suất của máy nóng lạnh thì có thể ghép nối tiếp nhiều miếng Peltier với nhau, ghép cực tính giống như ghép nối tiếp pin vậy.

Như vậy sò lạnh tủ lạnh tuy là một bộ phận nhỏ nhưng có võ, nếu không có nó thì tủ lạnh cũng không thể làm lạnh được và khi này chiếc tủ lạnh cũng chỉ vô giá trị mà thôi.

Giá sò lạnh tủ lạnh cũng không đắt lắm chỉ từ vài chục ngàn thôi, nếu muốn thay thế sò lạnh của tủ lạnh thì bạn không phải lăn tăn về giá cả đâu.

Nếu tủ lạnh của bạn bị hư hỏng sò nhiệt hay bất kỳ linh kiện nào khác có thể liên hệ mua hàng tại Nhóm Chia Sẻ Điện Lạnh. Chúng tôi chuyên cung cấp, bán tủ lạnh, linh kiện – phụ kiện tủ lạnh chính hãng, cùng các thiết bị điện lạnh khác. Giá sò lạnh tủ lạnh không mắc nhưng bạn phải tìm một nhà cung cấp uy tín và chất lượng để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của thiết bị, nâng cao thời gian sử dụng và tránh phải sửa đi sửa lại nhiều lần rất mất thời gian.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh, điện lạnh chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh. Nếu bạn muốn thay sò nhiệt tủ lạnh hay có bất kỳ thắc mắc nào  muốn tham khảo bảng giá sò lạnh tủ lạnh hãy đến cửa hàng để được hỗ trợ tốt nhất.Mô Tả Ngắn Bài Viết Sò Lạnh Tủ Lạnh Là Gì? Cấu Tạo Chức Năng Của Linh Kiện Sò Lạnh

Sò lạnh tủ lạnh là gì? Giá sò lạnh khoảng bao nhiêu? Sò lạnh tủ lạnh là một linh kiện quan trọng trong tủ lạnh. Có chức năng truyền hơi lạnh xuống ngăn mát. (Hãy đọc toàn bộ bài viết Sò Lạnh Tủ Lạnh Là Gì? Cấu Tạo Chức Năng Của Linh Kiện Sò Lạnh để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Danh Mục Tổng Hợp

Zalo