Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà Là Gì? Hoa Được Trồng Phổ Biến Ở Đâu?

Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà Là Gì? Hoa Được Trồng Phổ Biến Ở Đâu? Hoa mào gà là một trong những loài hoa được nhiều người yêu thích và được trồng nhiều trong các khuôn viên gia đình, bệnh viện, trường học. Cây hoa mào gà là hoa gì? Ý nghĩa của hoa mào gà như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về loài hoa mào gà này đã nhé.

Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà - Câu Chuyên Thú Vị Về Loài Hoa Mào Gà
Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà – Câu Chuyên Thú Vị Về Loài Hoa Mào Gà

Những Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà Bạn Đã Biết?

Hoa mào gà với vẻ đẹp đặc biệt của mình rất được ưa chuộng trong văn hoá Việt Nam. Loài hoa này sở hữu những màu sắc tươi thắm, rực rỡ, vẻ đẹp của những bông hoa vô cùng lộng lẫy.

Hoa mào gà có hình dạng giống như chiếc màu gà xoè nở to đẹp mắt. Trong dân gian vẫn lưu truyền câu chuyện hoa mào gà rất thú vị. Loài hoa này có nhiều màu sắc như: Hoa mào gà đỏ, hoa mào gà tím, hoa mào gà trắng. Hoa mào gà tượng trưng cho rất nhiều ý nghĩa sau đây:

  1. Hoa mào gà đỏ tượng trưng cho sự may mắn: Mào gà với màu đỏ rực rỡ rất được ưa chuộng làm cây trưng bày mỗi dịp tết đến xuấn về. Bởi màu đỏ mang lại nhiều sự may mắn, những bông hoa nở rộ sẽ giúp gia chủ hút tài lộc hơn.
  2. Ý nghĩa của hoa mào gà nói chung là sự dũng cảm, hi sinh vì người khác: Nếu muốn thể hiện sự tri ân, ngưỡng mộ ai vì sự hi sinh cao cả, bạn có thể sử dụng hoa mào gà. Hoa mào gà nhìn có vẻ mềm mại nhưng lại rất cứng cáp, như sự hiên ngang dũng cảm của đấng nam nhi.
  3. Hoa mào gà mang một ý nghĩa trong văn hoá của người Việt, đó là sự bình an, sức khoẻ dồi dào.

Với những ý nghĩa này cộng với vẻ đẹp cao sang, rực rỡ nên hoa mào gà được yêu thích. Tuy có nguồn gốc từ châu Á nhưng các loại hoa mào gà hiện nay được trồng phổ biến ở cả châu Âu, châu Mỹ.

Sự Tích Hoa Mào Gà – Câu Chuyện Hoa Mào Gà Thú Vị

Cây mào gà nhiều người còn gọi là cây mồng gà vì nó có hình dạng mào gà còn gọi là mồng gà. Loài hoa này cũng gắn liền với một sự tích thú vị, liên quan nhiều đến ý nghĩa của hoa mào gà nữa đấy.

  1. Chuyện kể rằng xưa kia tất cả gà mái hay gà trống đều sở hữu một chiếc mào to trên đầu. Ở một khu vườn nọ, có một nàng gà mái mơ đáng yêu với bộ lông vàng óng và chiếc mào to rất đẹp mắt ai cũng phải xuýt xoa. Mái mơ cũng rất yêu thích và tự hào về chiếc mào đầy kiêu hãnh của mình.
  2. Một ngày nọ, trong lúc kiếm ăn, gà mái mơ bỗng nghe thấy tiếng thút thít khóc. Nàng mái mơ đi tìm thì phát hiện ra một cái cây có màu tía đang thổn thức khóc rấm rức.
  3. Tò mò và thương cảm, gà mái mơ liền đến hỏi chuyện vì sao cây khóc. Cây bèn trả lời rằng xung quanh mình loại cây nào cũng khoe sắc xinh đẹp và toả hương. Chỉ riêng mình là có lớn mãi cũng không có một bông hoa nào nên cảm thấy rất thất vọng.
  4. Gà mái mơ thương cảm cho hoàn cảnh của cây màu tía và sẵn sàng trao chiếc mào của mình cho cây dù rất tiếc. Và từ đó cây nở hoa rất đẹp như những chiếc mào gà, không phụ lòng mái mơ trao. Cũng từ đó về sau thì mái mơ không còn chiếc mào to trên đầu nữa.

Bạn có thấy sự tích hoa mào gà nhân văn không? Bởi vì vậy mà ý nghĩa của hoa mào gà tượng trưng cho sự hi sinh đấy.

Cách Trồng Hoa Mào Gà Có Dễ Không?

  1. Hoa mồng gà được trồng để trang trí từ những nơi công cộng cho đến nhà ở vì vẻ đẹp tươi thắm. Bạn có thể trồng hoa mào gà tết hoặc bất kỳ thời điểm nào trong năm đều được. Tuy nhiên nên chọn gieo vào tháng 4 tháng 5 để đón tết và dễ sống sót hơn.
  2. Nên chọn những ngày mát mẻ, mức nhiệt độ từ 20-25 độ C để gieo trồng. Trước khi cho hạt mào gà xuống đất, bạn hãy bón phân và phun nước để làm đất ẩm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên rồi cho thêm ít gốc rạ để che nắng và giữ ẩm. Không cần phải tưới nước kể từ khi gieo mầm đến 2 tuần, nếu đất quá khô thì phun sương một chút.
  3. Quan sát và kiểm tra chờ đến khi cây ra được 3 lá, thực hiện tỉa lá thưa cho cây. Tiếp tục chờ đến khi cây cao hơn khoảng 6cm thì tách ra trồng cố định ở trong chậu hoặc khuôn viên. Trước khi trồng cần chuẩn bị tro trấu, phân bón, xơ dừa để đất có chất dinh dưỡng cây mới dễ bén rễ. Sau khi trồng nhớ cung cấp đủ nước và thêm chất dinh dưỡng để chăm sóc cây.

Hy vọng với những chia sẻ về ý nghĩa của hoa mào gà trên của https://lamphatdat.com/ hữu ích cho bạn. Nếu quan tâm tới cách trồng hoa mào gà kỹ hơn có thể liên hệ hotline nhé.Mô Tả Ngắn Bài Viết Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà Là Gì? Hoa Được Trồng Phổ Biến Ở Đâu?

Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà Là Gì? Hoa Được Trồng Phổ Biến Ở Đâu? Hãy cùng Lâm Phát Đạt tìm hiểu thêm về loài hoa mào gà này đã nhé. (Hãy đọc toàn bộ bài viết Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà Là Gì? Hoa Được Trồng Phổ Biến Ở Đâu? để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Danh Mục Tổng Hợp

Zalo