Bài viết đôi khi sẽ có những quy định mới chưa được cập nhật. Quý Khách vui lòng liên hệ Công ty Luật để được tư vấn cụ thể.

Đăng Ký Bán Hàng Online | Các Ngành Nghề Kinh Doanh Qua Mạng

Bán hàng online hiện đang phát triển rất mạnh ở nước ta. Đây là một trong những công việc tạo ra nguồn thu nhập chính của nhiều người. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh ngành nghề mới này đặc biệt là các vấn đề như đăng ký bán hàng online và các ngành nghề kinh doanh qua mạng, kinh doanh online có phải nộp thuế hay không? Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Bán hàng qua mạng và những điều cần biết
Bán hàng qua mạng và những điều cần biết

1. BÁN HÀNG ONLINE CÓ CẦN ĐĂNG KÝ KINH DOANH KHÔNG?

Thắc mắc thường gặp đối với ngành nghề mới mà các các nhân kinh doanh online gặp phải là kinh doanh online cần có những gì? Có nên bán hàng online hay không hay nên buôn bán gì trên mạng bây giờ để có được thu nhập tốt nhất?

Theo Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BTC Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử thì thương nhân thành lập website thương mại điện tử thường phải cung cấp ít nhất về thông tin của các dịch vụ. Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, các dịch vụ đấu giá trực tuyến thì phải đăng ký với Bộ Công thương.

Ngoài ra tại Nghị Định 124/2015/NĐ – CP “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”

quy định về hành vi thành lập website thương mại điện tử mà không đăng ký sẽ bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng. Như vậy theo các quy định thì chỉ những người thành lập các website thương mại điện tử phải đăng ký, những người bán hàng online đơn thuần trên các web này hoặc trên facebook không phải thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên người bán hàng cũng cần phải tuân thủ theo các yêu cầu tại Điều 37 Nghị Định 52/2013/NĐ – CP cụ thể:

Điều 37. Trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử

 1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định này cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
 2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 4. Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.
 6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra những người bán hàng online cần phải tuân thủ những mặt hàng không được bán trên mạng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định kể trên thì khi kinh doanh qua mạng bạn không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Quy định tại Điều 3 Thông tư số 47/2014/TT-BTC về hoạt động kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trên website thương mại điện tử

Điều kiện để đăng ký bán hàng online qua mạng
Điều kiện để đăng ký bán hàng online qua mạng

1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh sau:

a) Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ;

b) Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác;

c) Rượu các loại;

d) Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến;

đ) Các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Các đơn vị trung gian này đều đã thực hiện việc xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc giấy phép mạng xã hội rồi nên khi bạn kinh doanh sẽ không phải tiến hành việc xin bất kỳ giấy phép nào cả.

Theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP Nghị định về thương mại điện tử Thủ tục đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như sau:

1. Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng…

Website cho phép những người tham gia hoạt động kinh doanh mở các gian hàng để trưng bày sản phẩm, giới thiệu các mặt hàng hóa hay dịch vụ, các website chính có thể liên kết với những website nhỏ để giới thiệu thành các chuyên mục riêng biệt làm đa dạng các mặt hàng để người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ được tốt nhất.

Kinh doanh online trên mạng xã hội cũng có bản chất tương tự như kinh doanh trên các sàn giao dịch điện tử. Tuy nhiên đối với người bán hàng online cần bao nhiêu vốn trên mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ công thương mà các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, website mới phải đăng ký kinh doanh.

Như vậy, khi muốn mở một website để cung cấp dịch vụ thương mại bạn chỉ cần đăng ký với bộ công thương và cung cấp những thông tin theo quy định kể trên. Còn kinh doanh cá thể online các bạn không phải đăng ký kinh doanh.

2. CÁC LOẠI HÌNH ĐĂNG KÝ BÁN HÀNG ONLINE BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay theo quy định Tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử thì có 3 loại hình đăng ký bán hàng online.

Bán hàng online nhỏ lẻ, chưa cần đăng ký

Ưu điểm

 1. Những bán hàng nhỏ lẻ trực tuyến và không đăng ký với cơ quan chức năng.
 2. Loại hình này phù hợp với những đối tượng không có nhiều vốn, chỉ cung cấp những đối tượng là cá nhân có nhu cầu tạm thời.
 3. Hình thức này có lợi đó là không phải khai báo thuế cho các cơ quan nhà nước.

Nhược điểm

Theo lý thuyết khi bán hàng online dù lớn hay nhỏ phải đăng ký kinh doanh. Nếu không đăng ký khi có sự kiểm tra của cơ quan chức năng, thì các bạn sẽ bị tính vào tội trốn thuế. Thực tế, gần đây có rất nhiều cá nhân bị truy thu thuế khi bán hàng trên mạng facebook và bị cơ quan chức năng bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh mới được tiếp tục bán hàng. Chính vì vậy các công ty bán hàng online lâu dài nên cân nhắc đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập công ty.

Các loại hình kinh doanh qua mạng
Các loại hình kinh doanh qua mạng

Bán hàng online và đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Nếu chỉ buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ, các mặt hàng hóa không nhiều, không có nhiều vốn, không có chi nhánh và ít nhân viên thì các bạn chỉ cần đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Hộ kinh doanh các thể là hình thức kinh doanh được đăng ký với UBND huyện, quận nơi đang hoạt động và phải chịu sự quản lý của cơ quan thuế. Cách tình thuế khoán hàng năm theo dự đoán trước doanh thu của các cơ quan ước định.

Đối với việc tuyển đại lý bán hàng online qua mạng thường sẽ khó đăng ký kinh doanh và xác định về thuế cũng phức tạp. Cán bộ thuế được quyền áp mức thuế lên từng mô hình kinh doanh chính vì vậy các chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ bị khó khăn trong kinh doanh.

Ưu và nhược điểm khi thành lập công ty bán hàng online

Thành lập công ty để bán hàng online

Ưu điểm

Cách kinh doanh trên mạng để chuyên nghiệp và có sự đầu tư thì cần phải có website bán hàng bài bản. Khách hàng của bạn vừa là cá nhân và vừa là các cơ quan Nhà nước doanh nghiệp hay bán hàng online cho người nước ngoài và yêu cầu phải xuất hóa đơn chính vì vậy nên thành lập công ty là một trong những lựa chọn được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Không giống với những hộ kinh doanh cá thể, cách tính thuế của công ty rõ ràng dựa theo hóa đơn của người kinh doanh. Với sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng thì kinh doanh qua mạng sẽ không còn bị gây khó khăn bởi cán bộ quản lý thuế như hộ kinh doanh hộ cá thể nữa.

Với công ty bán hàng online các bạn hoàn toàn có quyền mở thêm các đại lý, chi nhánh, nếu kinh doanh hiệu quả, điều này đối với hộ kinh doanh không thể làm được.

Nhược điểm gặp phải

Khi đăng ký thành lập công ty các bạn cần phải khai báo thuế hàng tháng và có báo cáo tài chính cuối năm, chính vì vậy bắt buộc phải có kế toán riêng để làm việc này.

Công ty là loại hình kinh doanh lớn những người có vốn giúp cho lượng khách hàng lớn cả về đại lý bán hàng , sỉ và lẻ. Chính vì quy mô lớn như vậy các công ty bán hàng trực tuyến buộc phải chịu sự quản lý của các cơ quan nhà nước nhất là cơ quan thuế.

Những ngành nghề kinh doanh qua mạng phổ biến nhất hiện nay

Các ngành nghề kinh doanh online phổ biến hiện nay
Các ngành nghề kinh doanh online phổ biến hiện nay

Kinh doanh online bán gì được là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Chúng tôi sẽ cung cấp, phân tích cho các bạn về những hình thức kinh doanh online phổ biến, không vi phạm các quy định của pháp luật hiện nay.

Những ngành nghề kinh doanh online được nhiều người áp dụng hiện nay là bán hàng gia dụng online, bán quần áo online, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh đồ uống online… với các hình thức như tuyển cộng tác viên, tuyển đại lý bán hàng qua mạng rất nhiều người đã thu được nguồn lợi nhuận khủng.

Theo Quyết định số 337/QĐ-BKH/2007 Quyết định về việc ban hành quy định nội dung hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam của Bộ kế hoạch và đầu tư thì các ngành nghề kinh doanh online được phép kinh doanh phổ biến có mã ngành và những yêu cầu sau:

Cách ngành nghề kinh doanh qua mạng các bạn có thể chọn cho mình những mã ngành bắt buộc như sau:

– Mã ngành 4791: Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua mạng hoặc bưu điện. Các nhóm mặt hàng này sẽ được áp dụng cả bán lẻ và bán online như facebook, tiki, sendo, lazada… hay bán theo dạng đấu giá qua mạng, bán trên sóng truyền hình, các phương tiện truyền thông khác…

– Mã ngành 4799: Nhóm hàng này bao gồm quần áo qua mạng, giày dép, lương thực, thực phẩm, đồ dùng hàng ngày…nhóm hàng hóa này được bán trực tiếp, các đại lý bán lẻ, giao hàng tận nơi…

Ngoài 2 mã hàng kinh doanh có những điều kiện theo quy định của pháp luật thì các bạn muốn kinh doanh mặt hàng nào thì chọn mã ngành có mặt hàng đó làm ngành nghề kinh doanh cho mình.

Ví dụ như: Kinh doanh mặt hàng quần áo, mỹ phẩm, nước hoa… thì chọn mã ngành 4669, bán hàng gia dụng, đồ dùng gia đình… Bán buôn giày dép các loại thì lựa chọn mã ngành 4641…

4. KINH DOANH ONLINE CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ KHÔNG?

Các loại thuế khi kinh doanh bán hàng online phải đóng
Các loại thuế khi kinh doanh bán hàng online phải đóng

Bán hàng online là một trong những hoạt động kinh doanh rất phổ biến hiện nay. Lo lắng mà nhiều người quan tâm đó chính là người bán hàng online có phải nộp thuế hay không? Số tiền thuế mà người kinh doanh phải nộp là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 2, mục I, văn bản hợp nhất số 33/2014/VBHN-BTC năm 2014 hợp nhất thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định 75/2002/ NĐ-CP thì những người đang kinh doanh trên mạng phải nộp thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân.

4.1 Thuế môn bài

Quy định tại Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP Nghị định quy định về lệ phí môn bài thì lệ phí môn bài được áp dụng đối với các hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân bao gồm cả hoạt động kinh doanh online như sau:

Doanh thu 1 năm trên 500 triệu đồng thì thuế môn bài phải nộp hàng năm là 1 triệu đồng. Doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu đồng thì sẽ nộp 500.000 đồng, còn với mức doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu đồng thì thuế môn bài phải nộp là 300.000 đồng.

Những lưu ý khi nộp thuế môn bài:

 1. Tổ chức, các nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh mới thành lập được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì đóng thuế cả năm còn nếu đăng ký và cấp thuế trong 6 tháng cuối năm thì sẽ chỉ phải đóng 50% mức thuế môn bài của cả năm.
 2. Nếu cá nhân kinh doanh online, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh không kê khai lệ phí môn bài phải nộp mức lệ phí cả năm. Không phân biệt đăng ký vào thời điểm nào trong năm.
 3. Cá nhân kinh doanh trên mạng được miễn phí lệ phí môn bài khi có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống theo quy định tại Điều 3 Nghị Định 139/2016/NĐ-CP.

4.2 Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC “Hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế” người nộp thuế GTGT và thuế TNCN là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, các dịch vụ và tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Những người kinh doanh online có thu nhập trên 100/năm có nghĩa vụ nộp thuế GTGT và thuế TNCN còn thu nhập thấp hơn sẽ được miễn khoản thuế trên.

Phương pháp tính thuế

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC số tiền thuế khi bán hàng online được tính theo phương pháp khoán.

Các đối tượng áp dụng hiện nay bao gồm cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Công thức tính thuế:

Thuế GTGT và thuế TNCN phải nộp được tính theo công thức sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó doanh thu tính thuế:

 1. Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, các loại tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế và từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
 2. Đối với trường hợp cá nhân nộp thuế có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì căn cứ doanh thu thuế khoán và doanh thu trên hóa đơn.
 3. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không hợp lệ thì các cơ quan thuế có quyền thẩm định doanh thu tính thuế khoán.

Tỷ lệ tính thuế

Bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa có tỷ lệ thuế GTGT là 1% tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

Như vậy các bạn bán hàng online mà có thu nhập đủ điều kiện chịu thuế với doanh thu cả năm trên 100 triệu thì có nghĩa vụ phải đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên Nhóm Chia Sẻ Ngành Luật đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về đăng ký bán hàng online và các ngành nghề kinh doanh trên mạng HOT nhất hiện nay. Những quy định về đóng thuế, lệ phí theo các văn bản pháp luật hiện hành.Mô Tả Ngắn Bài Viết Đăng Ký Bán Hàng Online | Các Ngành Nghề Kinh Doanh Qua Mạng

Đăng ký bán hàng online và các ngành nghề kinh doanh qua mạng. Kinh doanh online có phải nộp thuế? Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? (Hãy đọc toàn bộ bài viết Đăng Ký Bán Hàng Online | Các Ngành Nghề Kinh Doanh Qua Mạng để hiểu nhiều hơn. Xin Chân Thành Cảm Ơn!)

Danh Mục Tổng Hợp

Zalo